Đau khớp gối ở người già: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp gối ở người già có thể gây mất chức năng cử động

Chúng ta có thể làm gì đối với chấn thương đầu gối hoặc đau khớp gối khi chúng ta già đi? Chúng ta có nên tránh các hoạt động thể chất hay không? Những phương pháp tốt nhất để giảm tình trạng đau khớp gối ở người già là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về “bệnh của tuổi già” này.

1. Tình trạng đau khớp gối ở người già

1.1. Đầu gối có công dụng gì?

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đầu gối và cách hoạt động của nó. Đầu gối là một trong những khớp lớn nhất và phức tạp nhất trong cơ thể, nối xương đùi và khớp gối. Tạo nên khớp này bao gồm dây chằng (để ổn định), gân và cơ (để cử động), với hai đĩa sụn, còn gọi là sụn chêm (giúp hấp thụ sốc), và nhiều bao, túi chứa đầy chất lỏng (giúp đầu gối cử động một cách trơn tru). Cũng như bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể, khi làm việc càng lâu, càng mạnh thì nó lại càng bị hao mòn nhiều hơn.

Đầu gối của chúng ta không chỉ đối mặt với sự bào mòn hàng ngày của tuổi tác, mà còn phải chịu áp lực lớn khi chúng ta thừa cân hoặc tham gia những môn thể thao vận động mạnh. Bên cạnh việc bị thoái hóa, khi tuổi già kéo đến, đầu gối của chúng ta rất dễ mắc các bệnh viêm và tinh thể.

Đau khớp đầu gối thường gặp ở người cao tuổi
Đau khớp đầu gối thường gặp ở người cao tuổi

1.2. Những tổn thương có thể xuất hiện ở đầu gối

Đầu gối có thể bị trẹo, là nguyên nhân phổ biến của các chấn thương liên quan tới dây chằng. Những người bị chấn thương dây chằng ở đầu gối thường sẽ xuất hiện một tiếng động “bộp”, sau đó họ không thể đặt trọng lượng của mình lên đầu gối.

Ngoài ra còn có thể xuất hiện những chấn thương gân hay sụn chêm đầu gối. Những chấn thương này sẽ gây đau, sưng tấy và hạn chế khả năng vận động. Tuy nhiên, đầu gối là khớp chính phải gánh trọng lượng có thể hàng ngày, do đó theo thời gian các khớp dễ dàng bị chấn thương mà mòn đi khi người ta già đi, còn được gọi là chấn thương do thoái hóa. Tuy nhiên, tất cả đều là kết quả của sự thoái hóa sụn, gây hiện tượng các đầu xương cọ xát vào nhau gây đau.

2. Nguyên nhân đau khớp gối ở người già

Ngoài trừ chấn thương là một nguyên nhân, sau đây là một số lý do rất phổ biến hiện nay đằng sau tình trạng đau khớp gối mãn tính:

Viêm xương khớp: Là một dạng viêm khớp, thoái hóa khớp phổ biến nhất do lớp sụn bị mài mòn dần theo thời gian. Nó sẽ khiến bạn hạn chế phạm vi chuyển động, đồng thời gây ra đau; cứng, yếu và sưng ở khớp đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp: Đây là một tình trạng bệnh lý tự miễn khiến các mô xung quanh khớp bị viêm và dày lên. Về lâu dài, điều này có thể gây tổn thương và giảm lớp sụn ở khớp gối.

Viêm bao hoạt dịch: Túi chất lỏng (bao hoạt dịch) nằm tại vị trí khớp gối có thể bị ảnh hưởng khi bạn phải cúi người hoặc quỳ liên tục. Đó là lý do tại sao tình trạng này, với những triệu chứng đau và sưng, còn được gọi là “đầu gối của người giúp việc nhà”.

Bệnh gout: Các tinh thể axit uric lắng đọng trong khớp gây ra tình trạng đau, sưng và viêm (gây đỏ, nóng ở vùng khớp đầu gối). Cũng như viêm xương khớp, các yếu tố như tuổi tác; di truyền và béo phì có thể khiến bạn dễ dàng mắc bệnh gout hơn. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu và mắc các bệnh thận cũng là những yếu tố nguy cơ.

Xương bánh chè: trượt ra khỏi vị trí của nó sẽ gây ra hiện tượng đau và sưng khớp gối. Điều này có thể xảy ra do cơ đùi của bạn yếu hoặc tham gia các hoạt động mạnh; gây áp lực lớn lên đầu gối, đặc biệt là vặn mình. Thừa cân, chạy hoặc ngồi xổm thường xuyên có thể làm trầm trọng hơn tình trạng này.

3. Triệu chứng đau khớp gối ở người già

Các giai đoạn gây nên viêm xương khớp
Các giai đoạn gây nên viêm xương khớp

Đau khớp gối là một tình trạng rất hay gặp phải ở những người lớn tuổi. Những triệu chứng điển hình của đau khớp gối ở người già bao gồm:

 • Đau đớn ở khớp đầu gối
 • Sưng tấy vùng khớp đầu gối
 • Cứng khớp, khó khăn trong việc uốn cong đầu gối, không thể duỗi thẳng hoàn toàn
 • Nhức hoặc đau khớp gối khi có tác động lên ví dụ như khi leo cầu thang

Trên đây là những triệu chứng điển hình hay được phàn nàn và có xu hướng xuất hiện ở những người trên độ tuổi 50; đặc biệt là những người hay tham gia vận động, thể dục thể thao. Mdm Julie, một người phụ nữ trung niên than thở về việc không thể dắt những chú cún cưng của cô đi dạo như trước nữa. Tuy nhiên những tình trạng này khi có sự can thiệp của y tế kịp thời có thể giúp bạn cải thiệu triệu chứng; ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm như thoái hóa khớp, tàn phế vĩnh viễn.

4. Những yếu tố nguy cơ của bệnh đau khớp đầu gối

Một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất của đau đầu gối là tuổi tác. Tuổi cao làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau dẫn đến đau đầu gối, như là viêm xương khớp. Người lớn tuổi cũng bị suy yếu cơ bắp, khiến họ dễ bị chấn thương hơn khi chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động bình thường hàng ngày.

Một nghiên cứu trên tạp chí Osteoarthritis and Cartilage cho thấy các yếu tố nguy cơ của các bệnh lý thường giống nhau bao gồm tuổi tác; cân nặng quá mức, tiền sử chấn thương và những hoạt động hàng ngày quá sức. Tuy nhiên cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng đau khớp đầu gối ở tuổi già là tránh những yếu tố nguy cơ lúc còn trẻ. Đau đầu gối thường do thoái hóa khớp hoặc chấn thương. Một số yếu tố nguy cơ khác gây đau đầu gối mà bạn có thể thay đổi giúp ngăn ngừa triệu chứng và biến chứng của đau khớp gối bao gồm:

Vận động quá mức có thể gây đau khớp đầu gối
Vận động quá mức có thể gây đau khớp đầu gối ở người già

4.1. Yếu tố nguy cơ y sinh, thói quen sống

4.1.1. Cân nặng quá mức

Việc thừa cân là một trong những yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với đau khớp đầu gối. Đầu gối chịu phần lớn trọng lượng của cơ thể; khi áp lực tác động lên nó quá lớn sẽ làm tăng khả năng bị đau. Đau đầu gối trước rất phổ biến và thường liên quan đến thừa cân; mang vác trọng lượng lớn, và cũng là những yếu tố làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Béo phì gây căng thẳng lên cấu trúc của đầu gối và cả xương bánh chè. Sự kết hợp giữa giảm cân và tăng cường cơ bắp có thể làm dịu cơn đau mãn tính ở khớp đầu gối. Đầu gối kết nối xương đùi với xương ống quyển. Do đó việc có cơ tứ đầu mạnh giúp ổn định khớp gối và giữ cho khớp gối luôn khỏe mạnh.

4.1.2. Cải thiện sức mạnh cơ bắp

Là một phương pháp rất tốt để ngăn ngừa đau đầu gối ngay cả khi bạn đã lớn tuổi. Một nghiên cứu trên tạp chí Osteoarthritis and Cartilage ở nhóm người từ 50 – 79 tuổi bị thoái hóa khớp gối hoặc có các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh. Những phụ nữ có cơ tứ đầu yếu cho thấy tình trạng đầu gối tồi tệ hơn trong 5 năm nghiên cứu, trầm trọng hơn tới 28%.

Bên cạnh đó, việc tăng cường sức mạnh các cơ bắp cũng giúp bạn bảo vệ đầu gối khỏi những chấn thương nghiêm trọng; như đứt dây chằng chéo trước (ACL). Lười vận động là một nguyên nhân gây ra tình trạng yếu cơ, béo phì và là một yếu tố nguy cơ khác gây ra đau đầu gối. Những người ít vận động thường yếu ớt; kém linh hoạt hơn và cũng có nhiều nguy cơ gặp phải chấn thương hơn.

4.1.3. Lười vận động cơ thể

 • Lười vận động cũng được cho là nguyên nhân làm cơn đau khớp đầu gối trần trọng hơn. Ít vận động dẫn đến suy giảm cơ bắp, làm đầu gối yếu đi và tăng nguy cơ bị đau.
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề khác nhau về sức khỏe; và bệnh đau đầu gối cũng không loại trừ. Bỏ thuốc lá là một trong những cách để giảm thiểu sự thoái hóa đầu gối của bạn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of the Rheumatic Diseases cho thấy hút thuốc làm tăng nguy cơ thoái hóa sụn; tăng khả năng bị đau đầu gối ở nam giới bị thoái hóa khớp gối.
 • Trầm cảm: Những người bị trầm cảm tăng nguy cơ mắc viêm xương khớp ảnh hưởng tới khớp đầu gối. Những người bị viêm xương khớp nhẹ kèm theo trầm cảm cho biết họ bị đau nặng hơn mặc dù tổn thương sụn là không đáng kể.

4.2. Yếu tố nguy cơ liên quan di truyền

Gen: Phần lớn sức khỏe của đầu gối liên quan tới cấu trúc chân; liên quan sâu sắc đến di truyền theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí British Journal of Sports Medicine. Đây là yếu tố nguy cơ không thể thay đổi được. Tuy nhiên khi các thành viên trong gia đình bị đau khớp gối, hãy đề phòng ngay từ bây giờ.

4.3. Yếu tố nguy cơ liên quan nghề nghiệp

Nghề nghiệp: Những người làm công việc tay chân, cường độ cao có nhiều khả năng bị đau đầu gối hơn. Những nghề nghiệp liên quan bao gồm thợ mộc, thợ mỏ, công nhân xây dựng… Những công việc này liên quan đến việc thường xuyên uốn cong đầu gối; ngồi hoặc đứng trong thời gian dài ở các tư thế không tự nhiên; cùng với việc nâng vật nặng.

Không nghỉ ngơi đủ sau chấn thương: Theo WebMD, những người bị chấn thương không nghỉ ngơi trong thời gian đủ dài sẽ làm tăng nguy cơ tái chấn thương. Mặc dù thời gian phục hồi có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng; nhưng dành thời gian để cơ thể phục hồi và chữa lành khớp đầu gối là rất quan trọng.

Vận động mạnh, chấn thương: Nhiều chấn thương ở đầu gối xuất hiện do vận động quá mức; thường gặp trong thể thao. Nếu bạn đã gặp bất kỳ chấn thương nào; hãy đảm bảo nghỉ ngơi, tuân thủ điều trị tuyệt đối để giảm nhanh các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.

5. Các biện pháp giúp giảm đau khớp gối ở người già

Để giảm hoặc kiểm soát cơn đau đầu gối, một số khuyến nghị đề ra như sau:

5.1. Các biện pháp thay đổi lối sống

Duy trì cân nặng hợp lý: Đầu gối của bạn phải chịu phần lớn trọng lượng cơ thể; vì vậy bất kỳ cân nặng dư thừa nào đều làm tăng áp lực mà đầu gối phải chịu; dễ gây tổn thương đầu gối.

Tập thể dục: Các bài tập giúp tăng cường sức mạnh của các cơ xung quanh đùi sẽ giúp bạn giữ cho đầu gối của mình ổn định hơn. Khi đã gặp phải các cơn đau khớp gối, các bài tập thể dục dưới nước có thể giúp giảm đau và cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối.

Giãn cơ: Kéo giãn các cơ nhẹ nhàng giúp bạn duy trì sự linh hoạt của đầu gối và cải thiện những chuyển động của nó. Kéo căng các cơ trước và sau khi tập thể dục.

Có một dáng đi chuẩn: Dáng đi của bạn có thể khiến đầu gối của bạn không thẳng hàng và các áp lực tác động lên 2 đầu gối sẽ không đồng đều, từ đó dễ gây ra các tổn thương không đáng có.

5.2. Các biện pháp sử dụng thực phẩm chức năng, dụng cụ hỗ trợ

 • Sử dụng các thực phẩm bổ sung: Glucosamine, chondroitin và MSM có thể rất hữu ích cho những người có bệnh lý về khớp gối. Chúng ta có thể bổ sung các chất này dưới dạng các thực phẩm chức năng cũng như là phương pháp điều trị tại chỗ bằng các dạng kem, gel. Tuy nhiên, chúng ta nên kiểm tra phản ứng dị ứng với những chất này trước khi sử dụng.
 • Sử dụng dụng cụ bảo vệ hoặc miếng đệm đầu gối: Nẹp đầu gối có thể giúp căn chỉnh đầu gối và hỗ trợ các chức năng của đầu gối. Nếu bạn thường xuyên phải quỳ gối, sử dụng đệm lót có thể giúp ngăn ngừa mắc phải viêm bao hoạt dịch.

5.3. Các biện pháp giúp giảm đau tạm thời

Khi bạn đã gặp phải tình trạng đau khớp đầu gối, có thể thực hiện một số phương pháp sau đây để giúp ngăn chặn cơn đau khớp gối:

 • Sử dụng nẹp, băng đầu gối giúp giảm sưng, giữ đầu gối thẳng hàng đồng thời giúp hỗ trợ các chức năng của khớp gối.
 • Nghỉ ngơi: Là biện pháp hiệu quả khi gặp phải tình trạng đau khớp gối. Kê cao chân cũng giúp giảm tình trạng viêm.
 • Chườm đá, chườm nóng: Chườm lạnh hoặc nóng khu vực xung quanh khớp gối sẽ giúp làm giảm cơn đau, tình trạng sưng và viêm khớp gối.
 • Sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs không kê đơn để giảm triệu chứng đau, viêm khớp đầu gối. Cần cân nhắc việc sử dụng vì những tác dụng phụ của thuốc có thể gây ra.
 • Một số người cho rằng châm cứu cũng giúp giảm những triệu chứng của bệnh viêm xương khớp.
 • Tập vật lý trị liệu cũng là một phương pháp rất hiệu quả trong việc kiểm soát cơn đau.

6. Điều trị bệnh đau khớp gối ở người già

Một phương pháp giúp giảm đau khớp đầu gối
Một phương pháp giúp giảm đau khớp đầu gối ở người già

6.1. Chẩn đoán bệnh đau khớp gối

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc sưng dữ dội; không thể đi lại hoặc uốn cong đầu gối, hoặc nhận thấy một biến dạng ở khớp đầu gối; tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc của bác sĩ thay vì dựa vào các biện pháp điều trị tại nhà. Ngay cả khi bạn gặp phải những cơn đau đầu gối không biến mất sau khi nghỉ ngơi vài ngày; bạn cũng nên đến trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám.

Bác sĩ sẽ kiểm tra đầu gối của bạn về tính linh hoạt; chức năng và khả năng vận động. Chụp X-quang hoặc MRI, CT có thể được chỉ định để giúp chẩn đoán chấn thương hoặc thương tật. Đôi khi, xét nghiệm máu hoặc chọc dò dịch khớp cũng được yêu cầu thực hiện.

6.2. Điều trị bệnh đau khớp gối ở người già

6.2.1. Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc đường tiêm trong điều trị đau khớp đầu gối
Sử dụng thuốc đường tiêm trong điều trị tình trạng này

Để điều trị bệnh đau khớp gối, có thể sử dụng một số phương pháp sau:

 • Sử dụng thuốc giảm đau NSAIDs không kê đơn hoặc kê đơn.
 • Sử dụng corticosteroid, opioid…
 • Điều trị tại chỗ bằng những thuốc có chứa diclofenac, capsaicin,…
 • Khi triệu chứng nặng mặc dù đã sử dụng thuốc đường uống; có thể sử dụng thuốc tiêm corticosteroid để giảm đau, viêm khớp gối.
 • DMARDs là thuốc ức chế miễn dịch dùng trong những bệnh viêm khớp liên quan tự miễn.

6.2.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật đầu gối: Khi đầu gối đã bị thoái hóa nặng, hoặc những chấn thương nặng nề, có thể bạn sẽ cần được phẫu thuật. Phẫu thuật thường là biện pháp cuối cùng khi những phương pháp kiểm soát cơn đau khác không còn có hiệu quả đối với bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi khớp gối: Là một thủ thuật y khoa ngoại trú để giúp sửa chữa chấn thương; loại bỏ các mảnh xương hoặc sụn nhỏ. Tuy nhiên một vài dấu vết nhỏ sẽ có thể để lại.

Phẫu thuật thay khớp gối: Bao gồm thay thế một phần (trong đó các phần bị hư hỏng được thay thế bởi các bộ phận bằng nhựa hoặc kim loại) hoặc toàn bộ (lắp khớp nhân tạo). Theo một thống kê có 85% đầu gối nhân tạo vẫn hoạt động trơn tru sau 20 năm.

7. Kết luận

Đau khớp đầu gối là một bệnh lý rất phổ biến ở người cao tuổi. Việc hiểu rõ về bệnh đau khớp đầu gối giúp chúng ta có lối sống lành mạnh; giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh lý liên quan tới viêm khớp. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế triệu chứng bệnh; ngăn chặn tiến triển thành thoái hóa khớp, tàn phế vĩnh viễn.

Xem thêm bài viết liên quan:

Viêm khớp gối tràn dịch là gì? làm thế nào để nhận biết?

Top 8 bài thuốc dân gian chữa viêm khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? [Ý kiến chuyên gia]

0/5 (0 Reviews)
Đau khớp gối ở người già: Nguyên nhân và cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên