Thực đơn dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Thực đơn dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính liên quan đến hệ miễn dịch. Đây là một bệnh tiến triển, do đó cần phải kiểm soát tình trạng bệnh, có nghĩa là điều trị các triệu chứng đồng thời cũng làm chậm sự tiến triển của nó. Nghiên cứu cho thấy rằng các can thiệp về chế độ ăn uống có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh ở những người bị viêm khớp và viêm xương khớp, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống tổng thể của họ. Vậy người bị viêm khớp dạng thấp nên ăn gì và kiêng ăn gì?, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Những loại thực phẩm nên ăn ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Người bị viêm khớp dạng thấp cần một chế độ ăn lành mạnh và đầy đủ dinh dưỡng. Mặc dù không có chế độ ăn dành riêng cho bệnh nhân Viêm khớp dạng thấp, nhưng một số đồ ăn có thể cải thiện tình trạng viêm. Nghiên cứu cho thấy rằng các món ăn của chế độ ăn Địa Trung Hải như dầu ô liu, cá và các loại rau xanh có thể giảm viêm, tốt cho cơ thể người bệnh. Không những thế chế độ ăn này còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và đái tháo đường type 2.

Không có hướng dẫn cụ thể nào chỉ ra những loại thực phẩm buộc phải ăn trong chế độ Địa Trung Hải. Dựa theo thực đơn nhiều quốc gia đã và đang áp dụng, chế độ ăn này tập trung vào tiêu thụ rau xanh, trái cây tốt cho sức khỏe và các loại chất béo lành mạnh như dầu oliu, các loại hạt, ngũ cốc và một số loài cá. Vì vậy, người mắc Viêm khớp dạng thấp nên cân nhắc đưa các thực phẩm sau đây vào bữa ăn hàng ngày.

1.1. Các loại đậu

Ăn các loại đậu đưa đến nhiều lợi ích cho người Viêm khớp dạng thấp
Ăn các loại đậu đưa đến nhiều lợi ích cho người Viêm khớp dạng thấp

Đây là một nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng chứa nhiều protein, chất chống oxy hóa, acid folic, chất xơ và các tinh bột. Qua đó cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể và cũng làm giảm cảm giác thèm ăn giúp kiểm soát cân nặng. Ngoài ra hàm lượng chất xơ dồi dào cũng làm giảm CRP (C-reactive Protein) là 1 chỉ dấu viêm trong cơ thể.

1.2. Bông cải xanh

Thường xuyên ăn bông cải xanh có thể cải thiện được triệu chứng bệnh viêm khớp
Thường xuyên ăn bông cải xanh có thể cải thiện được triệu chứng bệnh viêm khớp

Với thành phần chứa vitamin K, vitamin C, Sulforaphane và Calci. Vitamin C rất cần thiết cho chức năng miễn dịch.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng Sulforaphane ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy sulforaphane có thể làm giảm việc sản xuất một số dấu hiệu viêm góp phần gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Do vậy việc thường xuyên ăn bông cải xanh có thể cải thiện được triệu chứng bệnh viêm khớp. Hãy thử chế biến bông cải xanh nướng hoặc bông cải xanh hấp để có một món ăn phụ dễ dàng cho một cơ thể khỏe mạnh nhé.

1.3. Ăn nhiều trái cây làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng viêm
Trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng viêm

Trái cây giàu chất chống oxy hóa, giúp ổn định các phân tử gốc tự do có thể gây viêm và làm tổn thương tế bào. Để có được những lợi ích sức khỏe lớn nhất, hãy ăn nhiều loại trái cây tươi mỗi ngày như các loại trái cây chứa nhiều vitamin C họ cam quýt.

1.4. Cá béo

Cá béo chứa nhiều acid béo Omega 3 và Vitamin D đều có lợi cho việc giảm viêm
Cá béo chứa nhiều acid béo Omega 3 và Vitamin D đều có lợi cho việc giảm viêm

Cá béo chứa nhiều acid béo Omega 3 và Vitamin D, cả hai đều có lợi cho việc giảm viêm và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp. Cơ thể bạn cần sự cân bằng lành mạnh của axit béo omega-3 và omega-6. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ omega-6 lớn hơn so với omega-3 có liên quan đến sự gia tăng các bệnh viêm mãn tính như Viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, điều quan trọng là phải giảm omega-6 – chất có thể gây viêm và được tìm thấy trong thịt, một số loại dầu và trong thực phẩm chiên và chế biến có chứa các loại dầu đó và cần phải tăng cung cấp omega-3 cho cơ thể.

1.5. Dầu Ô Liu tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp

Dùng dầu oliu thay vì các loại dầu khác để có tác dụng kháng viêm
Dùng dầu oliu thay vì các loại dầu khác để có tác dụng kháng viêm

Dầu Ô liu nổi tiếng với đặc tính chống viêm, có tác dụng thuận lợi với các triệu chứng viêm khớp đồng thời cũng có thể làm giảm nguy cơ viêm khớp cấp. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp và giảm bớt các triệu chứng viêm. Hãy sử dụng dầu ô liu thay vì sử dụng các loại dầu và chất béo khác. Ngoài chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, nó còn chứa một hợp chất gọi là oleocanthal có tác dụng giảm viêm và hoạt động giống như ibuprofen trong việc giảm đau. Nhưng hãy ăn có chừng mực, như với tất cả các loại dầu, đó là chất béo có thể dẫn đến tăng cân.

1.6. Quả hạch

Quả hạch chứa nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe
Quả hạch chứa nhiều Omega-3 tốt cho sức khỏe

Chứa đầy chất béo không bão hòa đơn có lợi cho sức khỏe, các loại hạt được công nhận là có đặc tính bảo vệ tim và các chất dinh dưỡng quan trọng. Hãy thử hạt thông, quả hồ trăn, quả phỉ và hạnh nhân. Quả óc chó đặc biệt tốt cho những người bị RA vì chúng chứa nhiều axit béo omega-3. (Hạt lanh xay là một nguồn thực vật tốt khác cung cấp omega-3.) Nhưng đừng ăn quá nhiều các loại hạt; chúng chứa chất béo lành mạnh nhưng cũng chứa nhiều calo.

2. Những loại thực phẩm nên tránh ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

2.1. Bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn thịt đỏ

Các loại thịt đỏ chứa nhiều omega 6 làm tăng tình trạng viêm
Các loại thịt đỏ chứa nhiều omega 6 làm tăng tình trạng viêm

Các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò,… chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chúng có thể làm tăng các triệu chứng viêm khớp cấp và góp phần gây tăng cân, béo phì. Thịt đỏ chứa nhiều Omega-6 góp phần gây viêm nếu ăn quá nhiều. Do vậy hãy hạn chế ăn thịt đỏ và thay vào đó là thịt cá để cải thiện tình trạng viêm cũng như duy trì cân nặng lý tưởng.

2.2. Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm sữa có thể chứa chất béo bão hòa góp phần gây viêm
Các sản phẩm sữa có thể chứa chất béo bão hòa góp phần gây viêm

Chúng ta được khuyến khích ăn sữa để đảm bảo có đủ canxi và vitamin D, nhưng sữa cũng có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu điều này có đúng với tất cả mọi người hay không. Một nghiên cứu lớn cho thấy sự gia tăng viêm nhiễm, nhưng các nghiên cứu khác đã cho thấy sự cải thiện sức khỏe khi tiêu thụ sữa. Các sản phẩm sữa có thể chứa chất béo bão hòa, góp phần gây viêm. Nếu bạn muốn giữ sữa trong chế độ ăn uống của mình, các lựa chọn ít chất béo sẽ tốt hơn các sản phẩm đầy đủ chất béo.

2.3. Thức ăn chiên, thức ăn nhanh được chế biến sẵn

Đồ ăn nhanh là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh
Đồ ăn nhanh là thủ phạm gây nên nhiều căn bệnh

Các loại thức ăn này chứa nhiều chất béo chuyển hóa dạng Trans. Các loại chất béo này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng viêm. Thêm vào đó chúng còn làm tăng các Cholesterol xấu như LDL-C, triglycerid và làm giảm các Cholesterol tốt như HDL-C qua đó gây ra bệnh rối loạn lipid máu.

2.4. Muối

Mặc dù một số muối thường không có hại, nhưng quá nhiều muối và các chất bảo quản khác có thể góp phần gây viêm, hơn nữa còn có hại cho Huyết áp. Thực phẩm chế biến và chế biến sẵn thường có nhiều muối, vì vậy hãy tránh chúng hoặc tìm các lựa chọn ít muối. Thay vì thêm muối để tăng hương vị khi bạn nấu ăn, hãy thử nghiệm với các loại thảo mộc và gia vị để có hương vị khác.

2.5. Đường và carbohydrate tinh chế

Việc tiêu hóa các sản phẩm này sẽ kích thích cơ thể giải phóng cytokine khởi động quá trình viêm. Trong các sản phẩm như nước ngọt và đồ ăn chế biến sẵn như bánh rán, bánh quy mua ở cửa hàng và bánh ngọt đều chứa đường tinh chế. Bạn có thể biết bằng cách đọc danh sách thành phần và tìm bất cứ thứ gì kết thúc bằng ‘ose’, bao gồm đường fructose và glucose.

2.6. Rượu người bị viêm khớp dạng thấp cần hạn chế

Khi dùng chung rượu với các thuốc trị Viêm khớp làm tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan trong cơ thể
Khi dùng chung rượu với các thuốc trị Viêm khớp làm tăng nguy cơ tổn thương các cơ quan trong cơ thể

Uống rượu nhiều hoàn toàn không tốt cho cơ thể. Phụ nữ không nên uống quá 1 ly mỗi ngày và nam giới không nên uống quá 2 ly mỗi ngày. Đối với bệnh nhân bị Viêm khớp dạng thấp khi uống rượu cùng với các thuốc họ đang dùng như các thuốc kháng viêm non-steroid sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày, hoặc với methotrexate có thể gây hại cho gan. Do đó hãy hạn chế sử dụng bia rượu.

2.7. Chất bảo quản và chất điều vị

Bột ngọt (MSG) là tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến , nhưng nó cũng có thể gây viêm trong cơ thể. Bột ngọt là một chất điều vị được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn và thường được đưa vào các món ăn chế biến sẵn. MSG cũng là một thành phần trong nước tương, thịt nguội và thức ăn nhanh mặn, như khoai tây chiên và bánh quy giòn. Bạn có thể biết bột ngọt có trong thức ăn hoặc đồ uống hay không bằng cách đọc nhãn. Một số thực phẩm có chứa bột ngọt tự nhiên. Chúng bao gồm cà chua, pho mát, chiết xuất nấm men và các sản phẩm từ đậu nành.

3. Kết luận

Bệnh viêm khớp dạng thấp cần một chế độ ăn lành mạnh và hợp lý để cải thiện tình trạng viêm và đẩy lùi tiến triển bệnh. Tuy nhiên bên cạnh việc thay đổi chế độ ăn uống bạn cũng nên có cho mình thói quen tập luyện thể dục thể thao để duy trì mức cân nặng lý tưởng và chắc khỏe xương. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ tự thiết lập được một chế độ ăn hợp lí cho bản thân cũng như gia đình.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bệnh thấp khớp là gì? Nguyên nhân và các biến chứng nguy hiểm

Viêm khớp dạng thấp có chữa khỏi được không?

Bệnh viêm đa khớp nên ăn gì và kiêng gì?

0/5 (0 Reviews)
Thực đơn dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên
AllEscort