Thoái hóa khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

thoái hóa khớp háng

Triệu chứng của thoái hóa khớp háng đặc trưng là đau âm ỉ vùng háng, và nó có thể rất khác nhau ở những bệnh nhân khác nhau. Nhận biết các triệu chứng của thoái hóa khớp háng và điều trị sớm có thể giảm đau và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

1. Thoái hóa khớp háng là gì?

Háng là nơi giao nhau của đùi trên và bụng dưới. Khớp hạng được tìm thấy dọc theo đường bên dưới háng của bạn. Vì vậy, đau háng và đau hông thường xuất hiện cùng nhau. Thoái hóa khớp háng là một bệnh lý chủ yếu gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi. Khi tuổi cao, các khớp sẽ dần bị thoái hóa và mài mòn đi. Những bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng thường có những cơn đau âm ỉ hoặc đột ngột vùng háng. Thậm chí nó có thể gây biến dạng khớp và tàn phế. Những cơn đau của thoái hóa khớp háng có thể trầm trọng hơn khi:

 • Đứng lên sau khi ngồi một thời gian dài
 • Các hoạt động tác động trực tiếp lên khớp háng như đi bộ, đứng, chạy bộ,…
 • Một số chuyển động như cúi người để xỏ giày hay ra vào ô tô.
 • Hoạt động mạnh như làm vườn, tham gia các hoạt động thể dục thể thao..

Viêm khớp háng nhẹ có thể chỉ thỉnh thoảng gây đau. Khi tình trạng thoái hóa khớp háng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, cơn đau sẽ trở nên thường xuyên hơn. Các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục hơn khi hoạt động và có thể cứng khớp, khó chịu vào ban đêm.

Gây đau đớn và ảnh hưởng khó chịu vùng háng
Gây đau đớn và ảnh hưởng khó chịu vùng háng

2. Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa khớp háng

Các chuyên gia ước tình rằng mỗi người có khoảng 25% nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp háng, thoái hóa khớp háng trong suốt cuộc đời. Không thể nào biết trước được ai sẽ bị thoái hóa khớp háng. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc bệnh bao gồm:

 • Di truyền: Bệnh thoái hóa khớp háng thường có tính chất gia đình. Các chuyên gia ước tính rằng 60% trường hợp bị viêm khớp háng có ảnh hưởng bởi di truyền.
 • Phụ nữ: phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường khoảng 10%.
 • Tuổi cao: Những bệnh nhân trên 60 tuổi có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn. Do lớp sụn bị mỏng đi và các khớp bì mòn theo thời gian.
 • Các vấn đề về khớp ở trẻ em bao gồm chứng loạn sản xương hông phát triển (DDH). Bệnh Legg-Calve-Perthe và chứng loạn sinh xương đùi ở trẻ em (SCFE) đều có thể gây nên tình trạng thoái hóa khớp háng.
 • Hoại tử xương nếu không được điều trị hoặc điều trị thất bại làm dẫn đến thoái hóa khớp háng. Tình trạng này có thể xảy ra khi uống quá nhiều rượu. Hoặc sử dụng một số thuốc và một số tình trạng y tế ảnh hưởng đến quá trình đông máu.
 • Những biến đổi về giải phẫu khớp háng: Những bệnh nhân đã có những phẫu thuật ở khớp háng có nguy cơ cao hơn.
 • Chấn thương nặng: gãy xương hoặc trật khớp do chấn thương khu vực háng có thể gây nên tình trạng viêm khớp háng, thoái hóa khớp háng. Gãy xương hông, rách sụn chêm có thể dẫn đến thoái hóa khớp sau nhiều năm. Hoặc thậm chí là nhiều thập kỷ sau đó.
 • Béo phì: một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa béo phì và thoái hóa khớp háng. Mặc dù nó liên quan chặt chẽ đến khớp đầu gối hơn.
Tình trạng khớp háng đang bị thoái hóa
Tình trạng khớp háng đang bị thoái hóa

3. Chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp háng

Có nhiều loại viêm khớp khác có thể ảnh hưởng đến háng. Do đó phải đảm bảo chẩn đoán chính xác bệnh lý để có những phương pháp điều trị khác nhau. Các tình trạng khác có thể có triệu chứng giống thoái hóa khớp háng như viêm gân, gãy xương, viêm bao hoạt dịch khớp háng.

3.1. Khám sức khỏe

Bác sĩ sẽ hỏi khám sức khỏe tổng thể trước khi chẩn đoán bệnh thoái hóa khớp háng. Bác sĩ sẽ kiểm tra phạm vi chuyển động của hông và những vị trí bị đau và sưng. Kiểm tra sức mạnh cơ cũng liên quan tới việc bảo vệ khớp háng khỏi bị thoái hóa khớp. Đánh giá sải chân và những chuyển động khác cũng có thể được thực hiện.

3.2. Chụp X-quang

Sau đó, chụp X-quang khi bệnh nhân đang đứng là một cách hiệu quả để chẩn đoán tình trạng này. Xét nghiệm đơn giản nhất để chẩn đoán thoái hóa khớp là chụp X-quang. Chụp X-quang đơn giản khi bệnh nhân đang đứng để chẩn đoán tình trạng bệnh với độ chính xác cao:

 • Khoảng trống giữa xương đùi và xương chậu: không có khoảng trống hoặc khoảng trống nhỏ bất thường có thể cho thấy lớp sụn đã bị bào mòn.
 • Những vết sưng nhỏ trên xương, được gọi là gai xương. Những gai này có thể ma sát vào nhau dẫn đến đau.

Chụp X-quang giúp xác định những dấu hiệu của thoái hóa khớp háng nhưng bệnh nhân không bị đau. Hoặc ngược lại tình trạng thoái hóa khớp nhẹ nhưng bệnh nhân báo đau rõ rệt.

Hình ảnh chụp X-quang khớp háng
Hình ảnh chụp X-quang khớp háng

3.3. MRI, siêu âm

Viêm khớp rất nhẹ có thể chẩn đoán thông qua phim chụp cắt lớp xương hoặc MRI thậm chí trước khi nó xuất hiện trên phim chụp X-quang. Chụp cộng hưởng từ MRI cung cấp các hình ảnh mô mềm cũng như xương. 

Siêu âm giúp đánh giá cấu trúc mô mềm bao quanh khớp háng, chẳng hạn như gân, cơ và rìa xương đòn. Siêu âm cũng hỗ trợ xác định những thay đổi với lớp màng mỏng quanh khớp (lớp màng hoạt dịch) và sự gia tăng bất thường của chất lỏng khớp (chất lỏng hoạt dịch).

Nhưng trên thực tế các xét nghiệm này hiếm khi hữu ích trên lâm sàng cho mục đích này. Các xét nghiệm chẩn đoán này thường không gây đau đớn và bệnh nhân có thể dung nạp tốt.

3.4. Xét nghiệm

Một số xét nghiệm để chẩn đoán loại trừ như nhiễm trùng hoặc các loại viêm khớp khác, bao gồm lấy máu hoặc chọc hút khớp háng.

4. Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

4.1. Triệu chứng ban đầu

Đau và cứng khớp háng là những triệu chứng chính khi mắc bệnh thoái hóa khớp háng. Khi bệnh trở nên nặng hơn, có thể gây ra biến dạng khớp háng và chênh lệch chiều dài hai chân.

Các cơn đau điển hình nằm ở đùi, háng hoặc mông. Nhìn chung, cơn đau sẽ trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta thực hiện các hoạt động có tác động lên khớp háng, ví dụ như đi bộ, đứng hoặc vặn mình. Một số bệnh nhân còn cho biết những cơn đau ban đầu đặc biệt khó chịu và tồi tệ khi chúng ta đứng sau khi ngồi một khoảng thời gian dài. Cơn đau có thể giảm nhẹ sau khi đi vài bước.

Thoái hóa khớp háng không phải là tình trạng khẩn cấp, nhưng nó có thể dẫn đến những cơn bùng phát với cảm giác đau và cứng khớp tăng lên nhiều. Khi xuất hiện những cơn đau bùng phát này chúng ta nên đến gặp bác sĩ để được chăm sóc, là dấu hiệu ban đầu của thoái hóa khớp.

4.2. Giai đoạn tiến triển

Trong giai đoạn đầu của thoái hóa khớp, các triệu chứng có thể không xuất hiện liên tục mà chỉ liên quan đến những hoạt động hàng ngày. Nghỉ ngơi và tránh những tác động lên khớp háng sẽ cải thiện các triệu chứng.

Khi tình trạng viêm khớp trở nặng hơn, các triệu chứng có thể trở nên dai dẳng hoặc nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như chỉ cần đi bộ trên mặt đất bằng phẳng cũng có thể bị đau. Khi viêm khớp tiến triển nặng, cơn đau có thể kéo dài cả ngày ngay cả sau khi hoạt động gây đau dừng lại. Khớp háng có thể bị đau ngay cả khi ngừng đi bộ.

Khi bệnh tiến triển nặng, nó thường trở nên kém đáp ứng với các phương pháp điều trị y tế như thuốc viên hoặc thuốc tiêm. Ở những bệnh nhân không đáp ứng này, cần phải phẫu thuật để giảm những triệu chứng gặp phải. Một số bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng sẽ được hưởng lợi từ phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng.

Phẫu thuật thay khớp háng có lợi cho những bệnh nhân tiến triển bệnh nặng
Phẫu thuật thay khớp háng có lợi cho những bệnh nhân tiến triển bệnh nặng

4.3. Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày

4.3.1. Các hoạt động hàng ngày

Thoái hóa khớp háng có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại, leo cầu thang, ra vào xe, ngồi hoặc vận động nhẹ, làm việc nhà hay những hoạt động thường ngày của chúng ta. Thoái hóa khớp háng ngay cả ở mức độ nhẹ đến trung bình cũng có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất làm việc, hoạt động thể dục thể thao đặc biệt là những môn thể thao liên quan đến chạy.

4.3.2. Năng lượng

Nhiều bệnh nhân nhận thấy rằng các cơn đau mãn tính liên quan đến thoái hóa khớp háng góp phần làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi. Thoái hóa khớp háng không ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất nhưng một số bệnh nhân bị tăng cân do ít vận động là kết quả của triệu chứng đau khớp háng.

4.3.3. Ảnh hưởng cuộc sống

Thoái hóa khớp háng tác động rất tiêu cực tới những hoạt động hàng ngày như đã nêu ở trên. Do đó, nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống tự lập của một người, đặc biệt là khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

4.3.4. Khả năng sinh sản và mang thai

Thoái hóa khớp háng có thể gây khó chịu cho việc quan hệ tình dục ở một số bệnh nhân. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thuốc dùng điều trị thoái hóa khớp cần được sử dụng một cách cẩn thận khi mang thai.

4.3.5. Biến dạng khớp

Thoái hóa khớp háng có liên quan đến biến dạng khớp háng, đôi khi dẫn đến sự bất bình thường về chiều dài chân. Những dị tật khớp này, bao gồm cả thay đổi chiều dài chân, không dễ dàng để thay đổi bằng những can thiệp ngoài phẫu thuật. Những biến dạng này có thể được điều chỉnh tại thời điểm bệnh nhân chọn lựa thay khớp háng.

Triệu chứng đau khớp háng ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống
Triệu chứng đau khớp háng ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống

5. Điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

5.1. Thay đổi lối sống

Những cách đơn giản để thực hiện mà không có nhiều rủi ro khi mắc bệnh. Nên tránh những hoạt động gây ra các triệu chứng (thay đổi hoạt động) và giảm cân (nếu thừa cân). Giữ trọng lượng cơ thể phù hợp và lựa chọn những hoạt động không gây ra cơn đau khớp háng. Điều này Có thể giúp bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng giảm các triệu chứng của họ. Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng phải tránh ngưng hẳn những hoạt động thường ngày và phải duy trì sức khỏe. Đòi hỏi phải thay đổi những hoạt động thường ngày với mức độ giảm nhẹ phù hợp với tình trạng. Bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước thường được khuyến khích tập luyện.

Nên hạn chế những hoạt động lao động nặng nhọc, thay vào đó làm những công việc nhẹ nhàng. Nhiều bệnh nhân cho thấy ngồi làm việc quá lâu ở một tư thế làm cứng và đau khớp. Định kỳ đứng dậy duỗi hoặc di chuyển hông qua lại có thể giúp việc giảm thiểu những cơn đau.

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu có thể làm giảm những cơn đau liên quan đến thoái hóa khớp. Một số bệnh nhân cho thấy bổ sung một số chất như glucosamine và chondroitin có thể giúp ích. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chính xác về vấn đề này.

Một số bài tập có thể giúp giảm đau khớp háng
Một số bài tập có thể giúp giảm đau khớp háng

 

5.2. Sử dụng thuốc

Nếu những sự thay đổi trên không thể cải thiện được triệu chứng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các bước tiếp theo có thể bao gồm việc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen (Tylenol) và thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs)  không kê đơn như ibuprofen (Advil Motrin) hoặc naproxen (Naprosyn). Đối với những bệnh nhân không có hiệu quả thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kê các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) kê đơn do những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng những thuốc này. Nên tránh những thuốc giảm đau gây nghiện như oxycodone, hay miếng dán fentanyl.

Uống thuốc giảm đau có hiệu quả điều trị tốt với đa số bệnh nhân
Uống thuốc giảm đau có hiệu quả điều trị tốt với đa số bệnh nhân

5.3. Sử dụng thuốc tiêm

Tiêm khớp với corticosteroid có thể giúp ích cho một số bệnh nhân có triệu chứng nặng. Tuy nhiên việc tiêm vào khớp háng khó chính xác hơn các khớp khác, do đó nó có thể không có hiệu quả. Nói chung, có hai loại tiêm khớp bao gồm:

5.3.1. Tiêm corticosteroid (tiêm cortisone)

Những mũi tiêm này được sử dụng để làm giảm các triệu chứng khớp, bao gồm sưng và đau, trong hơn 50 năm. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu khoa học được thiết kế tốt để xác định được những bệnh nhân nào có thể hưởng lợi từ phương pháp điều trị này hoặc thời gian giảm đau có thể kéo dài.

Những mũi tiêm này thường được sử dụng khá thành công để giảm tạm thời các triệu chứng ở khớp. Phương pháp này có thể dùng để giảm đau không cần phải phẫu thuật trong nhiều tháng thậm chí là nhiều năm. Tiêm cortisone là biện pháp giảm đau, không thể thay đổi quá trình viêm và chữa khỏi tình trạng bệnh. Nên thường được sử dụng cho những khớp khác hơn là khớp háng.

5.3.2. Tiêm Viscosupplement

Là quá trình tiêm bất kỳ những chất nào được tạo thành từ axit hyaluronic, là một thành phần của dịch khớp. Một số loại phổ biến bao gồm Synvisc Hyalgan Supartz và Orthovisc. Chúng được tiêm hàng tuần trong 3 – 5 tuần. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này vẫn đang còn nhiều ý kiến bất đồng và tranh cãi.

Tiêm khớp háng phù hợp cho những bệnh nhân không dung nạp thuốc uống
Tiêm khớp háng phù hợp cho những bệnh nhân không dung nạp thuốc uống

5.4. Phẫu thuật

Những bệnh nhân bị thoái hóa khớp nặng đã thử tất cả các biện pháp điều trị không phẫu thuật nhưng không hiệu quả. Có thể có kết quả khả quan từ phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng. 

Thay khớp háng là một phẫu thuật giúp giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Những ca phẫu thuật thay khớp háng đã được thực hiện trong hơn bốn thập kỷ qua. Nhìn chung các kết quả đều khả quan, các báo cáo đều có tỷ lệ thành công vượt 90%.

Phẫu thuật thay khớp háng rất hiệu quả trong điều trị
Phẫu thuật thay khớp háng rất hiệu quả trong điều trị

6. Cách phòng ngừa bệnh

Bệnh thoái hóa khớp háng tuy ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa nó. 

 • Nếu mắc phải các bệnh lý khớp khác hoặc chấn thương, bạn nên tích cực điều trị càng sớm càng tốt và điều trị dứt điểm những tình trạng này để tránh nguy cơ thoái hóa khớp háng sau này.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, tập thể dục thể thao đều đặn.
 • Có một lối sống khoa học, tinh thần thoải mái, ngủ sớm và thức dậy sớm.
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh khớp
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp phòng ngừa bệnh khớp

7. Kết luận

Thoái hóa khớp háng rất phổ biến và có thể dẫn tới đau khớp háng nghiêm trọng thậm chí là tàn tật. Vài trăm nghìn người mỗi năm ở Hoa Kỳ phải đi thay toàn bộ khớp háng do tình trạng này. Tuy nhiên, hầu hết những người bị thoái hóa khớp háng có thể được kiểm soát mà không cần phẫu thuật nếu điều trị kịp thời.

Xem thêm các bài viết liên quan

Đau nhức xương khớp ở người già: Nguyên nhân, cách chăm sóc

Đau khớp vai: Nguyên nhân và phương pháp giảm đau hiệu quả

Đau nhức xương khớp toàn thân và cách cải thiện tình trạng này

0/5 (0 Reviews)
Thoái hóa khớp háng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên