Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? [Ý kiến chuyên gia]

Người thoái hóa khớp gối nên ăn gì và uống gì

Dinh dưỡng đối với người bị thoái hóa khớp gối đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc điều trị bệnh không kém gì việc điều trị bằng thuốc. Khi được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì khớp gối mới có khả năng phục hồi những hư tổn, giúp xương chắc khỏe; cải thiện sức đề kháng để đẩy lùi bệnh tật. Trong bài viết này, chúng là sẽ cùng tìm hiểu những loại thực phẩm mà bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên hoặc không nên ăn, từ đó chúng ta có thể tự chăm sóc sức khỏe của bản thân cũng như những người thân bị thoái hóa khớp gối một cách an toàn, hiệu quả.

1. Các dưỡng chất tốt nhất cho khớp gối

1.1. Omega 3

Omega-3 là những acid béo không no, thường gặp trên thị trường như EPA (eicosapentaenoic acid); DHA (docosahexaenoic acid), DPA (Axit Docosapentaenoic). Omega-3 có nhiều chủ yếu trong cơ thể các loài cá vùng biển lạnh như cá hồi, cá tuyết, cơ thể loài hải cẩu vùng Bắc Băng Dương và Cao xương ngựa Chu Việt. Bên cạnh những công dụng thường gặp của dưỡng chất này như kích thích sự phát triển trí não ở trẻ hay phòng ngừa các bệnh tim mạch thì Omega-3 còn là một chất rất cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh xương khớp. Ở Châu Âu và Mỹ omega-3 được dùng như 1 vitamin bổ sung để làm giảm đau ở bệnh nhân bị viêm khớp gối; cứng khớp hoặc cứng cơ (ở Châu Âu và USA).

Một số thực phẩm chứa nhiều omega-3.
Một số thực phẩm chứa nhiều omega-3.

Về liều dùng, tùy thuộc độ tuổi và đối tượng cụ thể như sau:

  • Từ 6 – 8 tuổi nên bổ sung 900 mg omega 3 mỗi ngày.
  • Từ 9 – 13 tuổi bé gái nên bổ sung 1000mg/ngày và bé trai là 1200mg omega 3 mỗi ngày.
  • Từ 14 – 18 tuổi bé gái cần 1100mg omega 3 mỗi ngày và đảm bảo bổ sung cho bé trai 1600mg/ngày.
  • Người trưởng thành cần bổ sung omega3 với liều lượng 1100mg/ngày đối với nữ và 1600mg/ngày đối với nam.
  • Phụ nữ mang thai nên bổ sung khoảng 1400mg omega 3 mỗi ngày.
  • Người trung niên có sức khỏe bình thường nên dùng khoảng 1100mg omega 3 mỗi ngày.
  • Người bệnh tim mạch là khoảng 1000mg omega 3 mỗi ngày.
  • Người tiểu đường, huyết áp cao nên bổ sung nhiều hơn khoảng 2000mg/ngày.

Lưu ý: khi sử dùng quá liều của EPA và DHA (trên 3g/ngày) có thể dẫn đến những tác dụng phụ sau đây:

  • Gia tăng nguy cơ xuất huyết.
  • Acid béo ω-3 bị oxy hoá tạo sản phẩm oxy hoá.
  • Làm gia tăng nồng độ cholesterol xấu (Low-Density Lipoprotein).

1.2. Vitamin D

Một số nghiên cứu cho thấy, vitamin D có tác động như một hormon làm tăng tổng hợp các protein gắn với Calci ở ruột và xương từ đó gia tăng việc hấp thu calci, phospho từ thức ăn vào cơ thể và từ cơ thể vào xương. Cơ thể chúng ta cũng có thể tự tổng hợp vitamin D dưới dạng tiền vitamin D ở da, dưới tác dụng của ánh sáng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D. Đó là lý do nhiều người khuyên rằng nên cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng để cung cấp vitamin D cho cơ thể.

Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D.
Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

Đối với bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, cần bổ sung thêm vitamin D để tăng cường việc phục hồi và tái tạo xương bị tổn thương. Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: lòng đỏ trứng, sữa, các loại nấm, cá biển,… Khi dùng quá liều vitamin D có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như: tăng huyết áp, rối loạn calci huyết, sỏi thận,…

1.3. Calci

Một số thực phẩm chứa nhiều calci.
Một số thực phẩm chứa nhiều calci.

Calci là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng của cơ thể, do đó đây cũng là nguyên tố quan trọng nhất cần cung cấp để giúp xương phục hồi và trở nên chắc khỏe. Ngược lại, khi thiếu hụt calci sẽ làm tăng nguy cơ bị loãng xương, khiến xương yếu và dễ gãy. Nhu cầu canxi mỗi ngày của từng độ tuổi theo khuyến cáo của Viện Y khoa Mỹ:

  • 0 – 6 tháng: 210mg.
  • 7 – 12 tháng: 270mg.
  • 1 – 3 tuổi: 500mg.
  • 4 – 8 tuổi: 800mg.
  • 9 – 18 tuổi: 1.300mg.
  • 19 – 50 tuổi: 1.000mg.
  • Trên 51 tuổi: 1.200mg.

1.4. Phospho

Một số thực phẩm chứa nhiều phospho.
Một số thực phẩm chứa nhiều phospho.

Phospho là nguyên tố tham gia vào quá trình cấu tạo xương. Theo nghiên cứu cho thấy một người lớn nặng khoảng 70kg sẽ có khoảng 700g phospho trong cơ thể, trong đó 80% là nằm ở xương. Phospho tồn tại trong xương dưới dạng tricalci phosphat, một hợp chất có màu trắng đục và thể chất cứng rắn. Đó là lý do của việc khi sử dụng một số thuốc ngăn cản hấp thu phospho sẽ làm tăng nguy cơ loãng xương ở bệnh nhân. Hàm lượng phospho được khuyến cáo nên bổ sung hằng ngày vào khoảng 1000-1100 mg.

1.5. Magie

Để có hệ xương khớp chắc khỏe nhiều người thường nghĩ ngay tới việc bổ sung canxi đặc biệt ở những người cao tuổi và trẻ em mà quên đi vai trò của magie. Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới nhất của Viện Hàn lâm Hoa Kỳ công bố thì magie cũng là khoáng chất quan trọng giúp thúc đẩy hệ xương khớp phát triển. Magie có vai trò tích cực trong quá trình vận chuyển canxi qua màng tế bào, giúp thúc đẩy việc tái tạo xương khớp.

2. Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

2.1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa là những thực phẩm giàu calci; magie, vitamin D giúp cho xương chắc khỏe. Những chất dinh dưỡng này là các thành phần rất cần thiết để tăng cường việc phát triển xương cũng như phục hồi lại các xương bị tổn thương ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, trong sữa còn cung cấp lượng protein cần thiết cho sự tổng hợp cơ, tăng cường khả năng nâng đỡ cơ thể, giúp khớp gối có điều kiện và thời gian để phục hồi.

Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp dưỡng chất giúp xương chắc khỏe
Sữa và các sản phẩm từ sữa cung cấp dưỡng chất giúp xương chắc khỏe

2.2. Cá 

Các loài cá béo như cá thu, cá nục, cá hồi, cá ngừ là nguồn cung cấp dưỡng chất omega-3 có đặc tính kháng viêm rất tốt, giúp giảm đau trong các bệnh xương khớp rất hiệu quả. Bên cạnh đó, trong thịt cá còn có các thành phần giúp phát triển xương như magie, calci,…cung cấp thêm protein giúp tăng cường việc tổng hợp cơ vân, giúp cải thiện hoạt động thể lực và ngăn ngừa biến chứng teo cơ cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

Cá béo có chứa nhiều omega-3 giúp giảm viêm, giảm đau khớp.
Cá béo có chứa nhiều omega-3 giúp giảm viêm, giảm đau khớp.

2.3. Nấm

Nhiều loại nấm người bệnh thoái hóa khớp gối có thể sử dụng là: nấm hương, nấm mèo,…đây là nguồn cung cấp vitamin D, giúp tăng cường sự hấp thu calci và phosphat giúp xương chắc khỏe.

Trong nấm có chứa nhiều vitamin D
Trong nấm có chứa nhiều vitamin D

2.4. Rau xanh giúp cải thiện thoái hóa khớp gối

Các loại rau có màu xanh đậm cũng giống như nấm là nguồn cung cấp vitamin D và các chất chống oxy hóa; giúp giảm đau và cải thiện các triệu chứng thoái hóa khớp gối.

Bông cải xanh có chứa một hợp chất Sulforaphane có khả năng chậm quá trình thoái hóa khớp gối và hạn chế các cơn đau nhức. Một số thành phần khác trong bông cải xanh còn có thể làm giảm việc sản xuất chất gây viêm và hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm khớp.

Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin D.
Các loại rau có màu xanh đậm rất giàu vitamin D.

2.5. Dâu, nho, việt quất

Các loại quả mọng này rất giàu giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa, kẽm. Các chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch để đẩy lùi bệnh. Bên cạnh đó còn cung cấp nguyên tố magie giúp tăng cường sự phát triển của xương.

Các loại quả mọng tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.
Các loại quả mọng tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối.

3. Thoái hóa khớp gối nên kiêng ăn gì?

3.1. Đồ ngọt và chất kích thích

Đồ ăn ngọt: Đường và các loại thực phẩm chứa đường khi đi vào cơ thể có thể kích thích việc giải phóng một chất có tên là Cytokine. Đây là hoạt chất có khả năng kích hoạt các phản ứng viêm và sưng ở các khớp. Các loại đường tổng hợp, đường khoa học mà nhà sản xuất cho thêm vào đồ uống như nước ngọt; soda, trà, cà phê hoặc nước trái cây đều có thể làm tăng tình trạng viêm.

Thức ăn chứa nhiều đường có thể gây các phản ứng sưng viêm .
Thức ăn chứa nhiều đường có thể gây các phản ứng sưng viêm .

Bột mì trắng:  Bột mì trắng và các sản phẩm bột mì tinh chế; bánh mì có thể kích thích cơ thể tạo ra các phản ứng viêm. Đó là lý do vì sao người viêm khớp nói chung và thoái hóa khớp gối không nên sử dụng mì ống, ngũ cốc tinh chất. Để tránh điều này, người bệnh có thể chọn sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. 

Bia, rượu: Nước uống chứa cồn nói chung được chứng minh là yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh xương khớp thường gặp, bao gồm cả thoái hóa khớp gối.

3.2. Đồ ăn nhanh

Thực phẩm chiên giòn:  Đồ ăn nhanh, các thực phẩm chiên sẵn có chứa nhiều dầu mỡ không có lợi cho bệnh nhân xương khớp; ngoài ra còn gây tăng cân làm tăng áp lực đè nặng lên khớp gối.

Thức ăn chiên xào gây tăng cân làm tăng áp lực lên khớp gối.
Thức ăn chiên xào gây tăng cân làm tăng áp lực lên khớp gối.

Thức ăn quá mặn: Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, đột quỵ, bệnh thận và đau tim. Đồng thời, việc hấp thu quá nhiều muối vào cơ thể sẽ làm giảm hấp thu canxi; dẫn đến loãng xương. Vì vậy, muối là tác nhân gây viêm tế bào và làm cho khớp bị tổn thương.

3.3. Các loại thịt đỏ

Thịt đỏ: Các loại thịt như thịt dê, thịt cừu, thịt bò,… có chứa nhiều cholesterol xấu, có hại cho người bệnh. Các loại mỡ động vật làm tăng nguy cơ gây ra các phản ứng sưng viêm gây khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó việc tiêu thụ lượng lớn protein từ thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút và béo phì; đây cũng là 2 nguyên nhân làm trầm trọng hơn các tình trạng thoái hóa khớp gối.

Bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần giảm việc ăn các loại thịt đỏ.
Bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần giảm việc ăn các loại thịt đỏ.

4. Kết luận

Ăn uống là nhu cầu không thể thiếu của bất kỳ ai; chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để giúp cho xương phục hồi và chắc khỏe. Để cải thiện triệu chứng, làm chậm tiến triển bệnh; bệnh nhân thoái hóa khớp gối cần hiểu biết về những loại thực phẩm nên dùng và nên tránh để hỗ trợ cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn. 

Xem thêm bài viết liên quan:

Bị đau khớp gối và thoái hóa khớp gối có nên đi bộ không?

Thoái hóa khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc Nam có hiệu quả không?

0/5 (0 Reviews)
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? [Ý kiến chuyên gia]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên
AllEscort