Khô khớp gối nên ăn gì kiêng gì để phục hồi nhanh chóng

Khô khớp gối nên ăn gì và kiêng gì để phục hồi nhanh chóng

Khô khớp gối là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Để điều trị khô khớp gối hiệu quả, ngoài việc áp dụng thuốc và các bài vật lý trị liệu thì việc kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học là một điều vô cùng cần thiết. Vậy khô khớp gối nên ăn gì và kiêng gì để hiệu quả cho việc chữa trị, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau!

1. Tình trạng khô khớp gối là gì?

Khô khớp gối là tình trạng của việc khớp tiết ra ít hay thậm chí là không tiết ra chất nhờn có tác dụng bôi trơn khớp khiến cho mỗi vận động co, duỗi khớp đi di chuyển, đứng, ngồi,… gây nên cảm giác đau và khó khăn . Mỗi lần hoạt động, khớp gối sẽ phát ra tiếng kêu lục cục, kèm theo cảm giác đau nhức chân, cảm thấy nặng nề hơn, đôi khi còn cảm thấy mất cảm giác.

Theo các chuyên gia, có 3 nguyên nhân chính gây nên bệnh khô khớp gối, gồm: sụn khớp tổn thương, giảm tiết dịch khớp, xương dưới sụn bị tổn thương. Muốn chữa bệnh khô khớp hiệu quả, người bệnh cần tuân theo những chỉ định điều trị của bác sĩ và xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị khô khớp gối
Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị khô khớp gối

2. Khô khớp gối nên ăn gì để việc chữa trị bệnh hiệu quả?

Khi cơ thể có đủ chất dinh dưỡng thì sẽ có đủ sức khỏe để có thể tổng hợp và làm lành các tổn thương đang xảy ra. Sau đây là một số thực phẩm được khuyến cáo cho bệnh nhân bị khô khớp gối:

2.1. Xương ống

Ở trong xương ống của các động vật bò, heo,.. có chứa glucosamine và chondroitin, là 2 chất có trong thành phần của sụn. Do đó, việc ăn các món hầm từ xương rất có hiệu quả cho người khô khớp gối.

2.2. Cá biển

Đau nhức là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh khô khớp gối. Để hỗ trợ việc điều trị bệnh và làm dịu nhẹ, giảm tần suất của cơn đau nhức, người bệnh nên đưa vào khẩu phần ăn của mình những loại cá biển chứa nhiều omega-3. Theo như các chuyên gia, omega-3 là một chất béo không no có tác dụng ngăn ngừa sự lão hóa, nên có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa sự lão hóa xương khớp dẫn đến khô khớp. Ngoài ra, omega-3 còn có tác dụng giảm đau và chống viêm khá tốt. Người bệnh nên sử dụng các loại cá như: cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá trích,…

Cá hồi chứa nhiều omega-3 có lợi cho sức khỏe người bệnh khô khớp gối
Cá hồi chứa nhiều omega-3 có lợi cho sức khỏe người bệnh khô khớp gối

2.3. Cà chua

Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa sự oxy hóa; ngoài ra cà chua còn cung cấp cho cơ thể một lượng collagen có tác dụng bảo vệ sụn khớp và ngừa sự thoái hóa. Cà chua còn có tác dụng trong việc giảm đau; kháng viêm, đẩy lùi các cơn đau do khô khớp gối.

2.4. Ngũ cốc

Các loại hạt ngũ cốc như: óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca,… đều là những thực phẩm mang lại hiệu quả tuyệt vời cho bệnh nhân bị khô khớp gối. Bên cạnh việc cung cấp một lượng khoáng chất; vitamin dồi dào cho cơ thể thì các loại hạt ngũ cốc này còn góp phần cho việc tạo chất nhờn cho khớp; chống lại sự oxy hóa, quá trình lão hóa của khớp.

Hạnh nhân có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh khô khớp gối
Hạnh nhân có lợi cho việc hỗ trợ điều trị bệnh khô khớp gối

2.5. Đậu nành

Đậu nành giúp cho việc kích thích tế bào sụn khớp sản xuất ra collagen. Nếu sử dụng đậu nành sau thời gian 6 tháng; bệnh nhân sẽ giảm hẳn các triệu chứng đau; viêm do khô khớp gối gây ra

2.6. Các loại nấm

Các loại nấm có lợi cho xương khớp là: nấm hương, nấm mộc nhỉ,… Việc sử dụng các loại nấm này giúp ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp và tăng thêm khả năng miễn dịch cho cơ thể

2.7. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Trong sữa, phomai, sữa chua có chứa một nguồn canxi dồi dào có tác dụng giúp chống loãng xương và ngăn ngừa sự thoái hóa xương khớp.

2.8. Rau xanh và các loại hoa quả

Trong rau xanh và hoa quả đều chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và rất có lợi cho sức khỏe của sụn khớp. Có nhiều loại rau có chứa dịch nhờn tự nhiên như rau mồng tơi, đậu bắp,.. Trong bắp cải có chứa nhiều vitamin K có tác dụng làm tăng mật độ xương, ngăn ngừa sự bào mòn sụn khớp. Ở bông cải có chứa thành phần Sulforaphane là một hợp chất hỗ trợ việc làm chậm quá trình viêm; có lợi cho việc giảm triệu chứng của bệnh khô khớp gối. Ở trong giá đỗ có chứa thành phần phyto-oestrogen có tác dụng rất tốt cho việc ngăn ngừa tình trạng loãng xương do nguyên nhân thiếu hụt nội tiết tố. Ngoài ra có rất nhiều loại trái cây vô cùng tốt cho người bệnh khô khớp gối phải kể đến như: đu đủ, bưởi, bơ, cam, dứa và đặc biệt là chuối. Ở trong chuối có chứa nhiều serotonin; tryptophan và có một hàm lượng lớn kali giúp cho việc hỗ trợ ngăn ngừa khô dịch khớp xương.

2.9. Dầu oliu

Các chuyên gia khuyến cáo nên ăn 1 thìa dầu oliu mỗi ngày để hạn chế tình trạng viêm; giảm các triệu chứng của các bệnh về xương khớp nói chung và bệnh khô khớp gối nói riêng. Có thể dùng dầu oliu để trộn salad hoặc dùng để xào nấu.

Dầu oliu có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng của bệnh khô khớp gối
Dầu oliu có hiệu quả trong việc giảm triệu chứng của bệnh khô khớp gối

2.10. Uống nhiều nước

Khi cơ thể bổ sung một lượng nước một cách vừa đủ, điều đó không chỉ giúp cho cơ thể khỏe mạnh; chất độc được đào thải mà còn cung cấp đầy đủ nước cần thiết để khớp xương hoạt động linh hoạt và khỏe mạnh hơn; cơ thể có môi trường để tiết dịch làm bôi trơn khớp.

2.11. Trà xanh

Ở trong thành phần của trà xanh có chứa hoạt chất polyphenol có tác dụng như một chất chống oxy hóa; công dụng của nó là giúp kháng viêm và làm chậm quá trình sụn khớp phá hủy. Ngoài ra, epigallocatechin-3 (EGCG) có ở trong trà xanh được biết đến với công dụng giúp cản trở quá trình sản sinh ra những chất gây tổn thương cho khớp; đặc biệt là đối với những người bị khô khớp gối.

3. Khô khớp khối kiêng ăn gì để việc chữa trị hiệu quả?

Có nhiều loại thực phẩm khi sử dụng sẽ gây sản sinh ra các chất gây viêm và đau cho khớp; làm nặng thêm tình trạng bệnh khô khớp gối. Vì vậy, bệnh nhân cần biết một số loại thực phẩm cần phải tránh sử dụng đối với bệnh khô khớp gối:

3.1. Muối

Việc ăn nhiều muối sẽ khiến cho cơ thể thải ra thêm nhiều canxi. Khi cơ thể nạp nhiều muối vào sẽ kích thích thận bài tiết một lượng lớn canxi. Việc cơ thể bài tiết ra nhiều canxi như vậy sẽ khiến cho cơ thể bị thiếu hụt canxi và sẽ khiến những tổn thương ở trong khớp không lành mà còn tăng thêm nguy cơ loãng xương cho người bệnh. Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng gây tăng nguy cơ cao huyết áp, nguy cơ suy giảm chức năng thận. Do vậy, cần tiêu thụ một lượng muối vừa phải, không nên ăn quá 5g muối mỗi ngày. Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều muối như dưa muối, mắm, cá khô,…

Ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe xương khớp của người bệnh
Ăn nhiều muối không tốt cho sức khỏe xương khớp của người bệnh

3.2 Nội tạng động vật

Nội tạng động vật thành phần chứa nhiều cholesterol và chứa nhiều chất độc tiềm ăn không tốt cho sức khỏe và sự phục hồi của xương khớp

3.3. Đồ ngọt

Việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể tăng cân; làm cho trọng lượng cơ thể tăng lên sẽ làm tăng áp lực lên các khớp ở dưới, trong đó có khớp gối. Khi lượng đường ở trong máu tăng sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu bị chậm lại; làm cho những vùng bị tổn thương máu sẽ tưới tới ít, điều này làm cản trở sự phục hồi của khớp.  Do vậy, người bệnh khô khớp gối cần hạn chế ăn nhiều đồ ngọt, bánh kem, kẹo,… Bệnh nhân có thể thay thế sử dụng bằng đồ ngọt tự nhiên như các loại hoa quả; như vậy sẽ có lợi cho sức khỏe xương khớp hơn.

3.4. Đồ uống có gas

Đồ uống có gas làm giảm mật độ xương, xương trở nên dễ giòn và dễ gãy; điều này khiến cho tình trạng tổn thương sẽ trở nên nặng nề hơn khi bị khô khớp gối. Và ngoài ra, trong thành phần đồ uống có gas có chứa rất nhiều đường; điều này gây bất lợi cho bệnh nhân khô khớp gối.

3.5. Thức ăn nhanh

Những loại thức ăn phổ biến như xúc xích, đồ đóng hộp, hamburger,… là những loại thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe của người bệnh khô khớp gối. Trong thành phần của những loại thức ăn nhanh này chứa rất nhiều natri và nhiều thành phần chất bảo quản. Khi ăn những thực phẩm ăn nhanh này sẽ khiến cho cơ thể phát sinh những chất gây nên phản ứng viêm cho cơ thể, làm nặng thêm triệu chứng của khô khớp gối.

3.6. Đồ uống có cồn

Việc sử dụng nhiều loại đồ uống có cồn như rượu, bia,… sẽ làm cản trở quá trình tạo xương; làm giảm đi tác dụng của thuốc chữa trị bệnh khô khớp gối. Để bệnh nhanh chóng hồi phục và đảm bảo sức khỏe khớp gối; người bệnh cần hạn chế việc sử dụng các loại đồ uống có cồn này. Không được uống quá 2-3 ly rượu/bia mỗi ngày.

3.7. Gia vị cay nóng

Các loại gia vị cay nóng như ớt, tiêu sẽ làm kích thích; gây tăng cảm giác rát nóng tại vùng khớp gối bị khô, bị tổn thương. Do đó, các loại gia vị cay nóng này không được khuyến cáo dùng nhiều khi chế biến món ăn cho người bệnh khô khớp gối.

3.8. Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên, thịt mỡ,… Việc ăn thường xuyên các loại món ăn chứa nhiều dầu mỡ này sẽ gây nên tăng cân cho người bệnh; khiến cho tốc độ lưu thông của máu bị cản trở. Khi cân nặng tăng lên sẽ khiến cho áp lực lên khớp gối tăng lên; làm cho khớp gối bị khô khó hồi phục. Do đó, đối với người bệnh bị khô khớp gối cần hạn chế ăn các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ; thay vào đó có thể sử dụng phương pháp chế biến hấp thay cho chiên rán

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ gây hại cho người bệnh 
Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ gây hại cho người bệnh

4. Lời kết

Như vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh khô khớp gối. Thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp và tránh những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương k hớp của người bệnh khô khớp gối. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý mang lại hiệu quả cho việc chữa bệnh khô khớp gối.

Xem thêm bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng gì? [Ý kiến chuyên gia]

 

0/5 (0 Reviews)
Khô khớp gối nên ăn gì kiêng gì để phục hồi nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên
AllEscort