Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân, triệu chúng, cách điều trị

Việc một người bị đau hoặc không cử động được ngón tay cái có thể là những triệu chứng giúp chỉ ra một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm xương khớp, bong gân hay các chấn thương khác. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây đau ngón tay cái cùng với một số phương pháp điều trị.

1. Đau khớp ngón tay cái

1.1. Tình trạng đau khớp ngón tay cái

Khớp ngón tay cái là khớp rất tiện dụng, được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Tình trạng đau khớp ngón tay cái có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

1.1.1. Viêm khớp hoặc viêm khớp dạng thấp

Lớp sụn đệm ở khớp ngón tay cái của bạn có thể bị hao mòn, phá vỡ khi bạn già đi, gây ra các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở ngón tay cái. Từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng bao gồm giảm khả năng cầm nắm, di chuyển của ngón tay cái. Viêm xương khớp (ảnh hưởng đến các khớp và xương) hoặc viêm khớp dạng thấp (tình trạng tự miễn dịch) đều dẫn đến đau khớp ngón tay. Ngoài ra, còn có các triệu chứng khác như cảm giác bỏng rát như dao đâm, đau, có tiếng kêu nhẹ ở khớp.

1.1.2. Hội chứng ống cổ tay

Đau ở khớp ngón tay cái có thể là một triệu chứng của hội chứng ống cổ tay. Triệu chứng đau do hội chứng ống cổ tay có thể tê, ngứa ran, bỏng rát ở cổ tay, ngón tay hoặc khớp cổ tay. Hội chứng ống cổ tay không phải là một tình trạng hiếm gặp, xuất hiện đến tới 6% người lớn ở Hoa Kỳ, trong đó phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn là nam giới.

1.1.3. Bị thương hoặc bong gân

Bong gân ngón tay cái, ngón tay cái bị chấn thương… đều do tổn thương dây chằng ở ngón tay cái của bạn. Những chấn thương này thường xảy ra khi hoạt động thể dục thể thao, tiếp xúc hoặc té ngã có thẻ gây đau tại khớp ngón tay cái, khiến sưng và cứng các khớp.

1.1.4. Vận động quá mức

Cũng như bất kỳ khớp nào khác, việc vận động quá mức có thể xuất hiện hiện tượng đau, nhức tại khớp ngón tay cái. Ngoài ra có thể có cảm giác nóng và ngứa ran.

1.2. Đau ở khớp gốc ngón tay cái

Tình trạng đau ở gốc ngón tay cái do chấn thương dây chằng ở phần dưới của bàn tay và cổ tay. Đau ở gốc ngón tay cái có thể là triệu chứng của chấn thương, vận động quá mức, viêm khớp cổ tay, hội chứng ống cổ tay hoặc một số tình trạng sau.

Hội chứng De Quervain: là tình trạng viêm ở ngón tay cái, thường được gọi là “đau ngón tay cái của game thủ” vì nó có thể là kết quả của việc cầm bộ điều khiển trò chơi điện tử trong thời gian dài.

Hội chứng De Quervain
Hội chứng De Quervain

1.3. Đau ở đốt ngón tay cái

Đau ở đốt ngón tay cái có thể do một số tình trạng:

 • Viêm xương khớp
 • Ngón tay cái bị bong gân hoặc chấn thương
 • Hội chứng ống cổ tay

1.4. Đau ở khớp, phía mặt trong bàn tay:

Đau ở mặt trong bàn tay, phần mềm ngay ngón tay cái có thể do một số nguyên nhân:

 • Viêm xương khớp hoặc viêm khớp cấp.
 • Hội chứng ống cổ tay.
 • Do chấn thương mô mềm, chẳng hạn như chấn thương dây chằng hoặc gân xung quanh ngón tay cái của bạn, hoặc có thể là phần thịt ở ngón tay cái. Vết bầm tím hoặc vết cắt trên da là những thương tích có thể xảy ra.

1.5. Chẩn đoán đau khớp ngón tay

Để chẩn đoán nguyên nhân gây đau ngón tay cái có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng khác nhau của bạn. Các phương pháp chẩn đoán đau ngón tay cái phổ biến bao gồm:

 • Chụp X-quang để phát hiện gãy xương hoặc viêm khớp
 • Kiểm tra hội chứng ống cổ tay, bao gồm dấu hiệu Tinel (kiểm tra thần kinh) và kiểm tra hoạt động thần kinh điện tử
 • Siêu âm để xem các dây thần kinh bị viêm hoặc phì đại
 • MRI để quan sát giải phẫu cổ tay và khớp

2. Đau khớp ngón tay có nguy hiểm không?

Đau khớp ngón tay có thể chỉ là một tình trạng đau do bong gân, chấn thương nhẹ. Khi đó chúng ta có thể tự điều trị tại nhà bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, chườm nóng,… Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện ban đầu của một số bệnh lý về xương khớp nguy hiểm như thoái hóa khớp ngón tay, viêm khớp ngón tay hay viêm khớp dạng thấp. Việc chẩn đoán và điều trị kịp thời tình trạng đau khớp ngón tay là cần thiết, ngăn ngừa bệnh tiến triển mãn tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đau khớp ngón tay tác động rất phiền phức tới những hoạt động thường ngày, hoạt động công việc của chúng ta. Thậm chí những cơn đau có thể gây khó chịu với bệnh nhân, gây mất ngủ, chán ăn dễ dàng dẫn đến suy nhược cơ thể.

3. Nguyên nhân gây nên tình trạng đau khớp ngón tay cái

3.1. Nguyên nhân gây đau khớp ngón tay

Đau khớp ngón tay cái có thể do rất nhiều nguyên nhân. Viêm khớp ngón tay cái do lão hóa, gặp phải chấn thương trước đó hoặc chấn thương khớp ngón tay cái,… đều là những nguyên nhân gây nên đau khớp ngón tay cái.

Trong khớp ngón tay cái bình thường, sụn bao phủ các đầu xương, hoạt động như một tấm đệm và cho phép các xương tác động nhẹ nhàng với nhau. Với bệnh viêm khớp ngón tay cái, lớp sụn bao phủ này bị thoái hóa, khi đó các xương cọ xát vào nhau, gây đau đớn và tổn thương các khớp. Sự tổn thương khớp này có thể dẫn đến sự phát triển của các xương mới dọc theo hai bên xương hiện tại (các gai xương), có thể tạo ra những cục u đáng chú ý trên khớp ngón tay cái của bạn.

Rách dây chằng gây đau dữ dội
Rách dây chằng gây đau dữ dội

3.2. Yếu tố nguy cơ đau khớp ngón tay

Những yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ đau khớp ngón tay bao gồm:

 • Nữ giới
 • Tuổi trên 40
 • Có tiền sử bị bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm đa khớp hay các tình trạng viêm khớp khác
 • Hoạt động quá sức cho khớp ngón tay cái
 • Tiền sử hoặc đang gặp phải chấn thương khớp
 • Một số tình trạng di truyền như khớp lỏng lẻo, khớp dị dạng…

4. Điều trị đau khớp ngón tay cái

Việc sử dụng thuốc để điều trị tình trạng đau khớp ngón tay cái sẽ tùy thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn, bao gồm:

4.1. Điều trị bằng thuốc, phương pháp vật lý

Sử dụng thuốc giảm đau không steroid (NSAIDs) như ibuprofen (không kê đơn), naproxen, celecoxib, tramadol (kê đơn)…

Vật lý trị liệu: Tập vật lý trị liệu cũng là một phương pháp hiệu quả trong trình trạng đau khớp ngón tay cái; giúp cải thiện lưu thông máu, giảm tình trạng sưng, viêm và đau ở khớp ngón tay. Việc kết hợp thêm các thực phẩm dinh dưỡng giúp giảm đau hiệu quả; làm chậm đáng kể quá trình thoái hóa khớp ngón tay cái.

Tiêm steroid khớp: Khi sử dụng thuốc giảm đau và các dụng cụ hỗ trợ như nẹp không hiệu quả; bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticosteroid vào khớp ngón tay cái của bạn; giúp giảm đau và giảm tình trạng viêm tạm thời.

4.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật để sửa chữa gân, khớp bị hư hỏng: Khi bạn không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc khi bạn không thể uốn cong; vặn ngón tay cái, bác sĩ có thể sẽ đề nghị một số phẫu thuật:

Hợp nhất khớp (arthrodesis): các xương sẽ được hợp nhất vĩnh viễn, sẽ không bị đau nhưng lại không có tính linh hoạt

Cắt xương: Các xương ở khớp ngón tay được định vị lại để giúp chỉnh sửa các biến dạng

Thay khớp (tạo hình khớp): Tất cả hay một phần khớp bị ảnh hưởng sẽ được loại bỏ và thay thế bằng khớp nhựa hoặc từ gân của bạn.

Tất cả phẫu thuật trên đều có thể thực hiện ngoại trú; tuy nhiên sau khi phẫu thuật bạn sẽ phải bó bột hoặc nẹp ngón tay cái và cổ tay trong khoảng 6 tuần. Sau đó bạn có thể tập luyện vật lý trị liệu nhằm giúp lấy lại sức mạnh; tính linh hoạt và cử động của ngón tay cái.

Nếu đang điều trị hội chứng ống cổ tay hoặc mất khả năng cầm nắm; bạn có thể thử đeo nẹp vào ban đêm để cố định các dây thần kinh bị nén ở cổ tay.

Sử dụng nẹp để cố định khớp
Sử dụng nẹp để cố định khớp

5. Cần làm gì để giảm đau khớp ngón tay cái?

Việc gặp phải tình trạng đau khớp ngón tay, nếu bạn đang bị đau do chấn thương mô mềm; do hoạt động quá mức hoặc duỗi quá mức của khớp ngón tay cái, hãy để nó nghỉ ngơi. Bạn có thể chườm đá vào chỗ đau nếu thấy sưng. Đối với một số người việc chườm nóng có thể có hiệu quả hơn trong việc giảm đau. Việc giữ tay nâng cao hơn so với tim cũng giúp giảm tình trạng sưng và đau. Hạn chế việc đeo đồ trang sức hoặc găng tay làm ngón tay cái co lại. Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau xanh; trái cây tươi, thực phẩm giàu omega-3… cũng giúp ích trong việc hạn chế gặp phải tình trạng đau ngón tay cái.

Ngoài ra, cần bỏ thói quen bẻ ngón tay, làm giảm áp lực lên ngón tay; không mang vác những vật quá nặng khi chỉ sử dụng các khớp ở đầu ngón tay.

Bạn nên tìm sự trợ giúp của y tế ngay khi bạn tin rằng mình bị gãy xương ở ngón tay cái; cổ tay hay bất kì bộ phận nào của bàn tay. Nếu bạn không thể cử động ngón tay cái của mình hoặc ngón tay cái có vẻ bị cong vẹo sau một chấn thương; bạn cũng nên đi cấp cứu tại trung tâm y tế gần nhất.

Khi triệu chứng của bạn là các cơn đau tái phát ở các khớp ngón tay, cổ tay,… bạn có thể đang mắc một số bệnh lý về xương khớp tiềm ẩn như hội chứng ống cổ tay hay viêm xương khớp.

Khi cơn đau khớp làm hạn chế các hoạt động hàng ngày, giảm khả năng chuyển động của khớp cổ tay; khó cầm nắm các đồ vật hoặc các cơn đau dữ dội mỗi buổi sáng thức dậy, hãy đến gặp bác sĩ để bàn luận về các triệu chứng của bạn.

6. Kết luận

Đau ở ngón tay cái của bạn có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân có thể được điều trị tại nhà; nghỉ ngơi và sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn trong thời gian vết thương lành lại. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác; ví dụ như viêm xương khớp và hội chứng ống cổ tay; bạn có thể sẽ cần đến việc điều trị y tế. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị đau tái phát ở bất kỳ phần nào của ngón tay cái.

Xem thêm bài viết liên quan:

Đau bàn chân là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này

Những nguyên nhân gây đau nhức xương khớp và cách điều trị bệnh hiệu quả

Viêm khớp gối tràn dịch là gì? làm thế nào để nhận biết?

0/5 (0 Reviews)
Đau khớp ngón tay cái: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chuyển lên trên
AllEscort